Trang thiết bị, tài nguyên học tập và hệ thống công nghệ thông tin 

Trường Đại học Đà Lạt có tổng diện tích 34,4ha, có 40 toà nhà lớn nhỏ khác nhau với tổng diện tích xây dựng là 21499,15m2, tổng diện tích phòng học là 17.055 m2 với 81 phòng học. Thư viện trường diện tích 8.400 m2. Phòng thí nghiệm có diện tích 10.887 m2 với 44 phòng thí nghiệm chuyên dụng, đáp ứng được việc tổ chức đào tạo hệ chính quy tập trung khoảng 15.000 sinh viên 

Khoa Nông Lâm có tủ sách chuyên ngành, giáo trình về nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, công nghệ sau thu hoạch, công nghệ thực phẩm. Sinh viên được giáo viên cung cấp bài giảng tóm tắt, đề cương học phần, giáo trình. Các tài liệu tham khảo khác từ nguồn tài liệu sách, cở sở dử liệu trực tuyến, sách điện tử của thư viện trường. 

Nhà trường có hệ thống hệ thống công nghệ thông tin hoạt động khá tốt gồm 02 phần chính là hệ thống thông tin (HTTT) quản lý và HTTT công chúng, sinh viên có thể xem lại bài giảng, điểm thi, điểm thành phần trực tuyến trên hệ thống LMS của Trường.

Phòng thí nghiệm và trang thiết bị

Hiện nay, Khoa Nông lâm đan có các phòng thí nghiệm sau:

- Phòng thí nghiệm Sinh học Thực nghiệm 

- Phòng thí nghiệm khoa học đất

- Phòng thí nghiệm bảo vệ thực vật

- Nhà kính

- Khu thí nghiệm ngoài trời

- Phòng thí nghiệm nghiên cứu công nghệ sau thu hoạch

- Phòng thí nghiệm ứng dụng công nghệ sau thu hoạch

- Phòng thí nghiệm công nghệ thực phẩm

Mỗi phòng thí nghiệm có diện tích trung bình trên 50 m2, được trang bị các thiết bị cơ bản cần thiết cho các phòng chuyên môn và được bổ sung cập nhật các thiết bị hàng năm. Mỗi phòng có các trưởng phòng phụ trách hướng dẫn sinh viên cụ thể, tận tình cách sử dụng các thiết bị, máy móc trong Phòng. Phòng thí nghiệm là nơi thực hiện các thí nghiệm nghiên cứu của sinh viên, giảng viên, là nơi sinh viên học thực hành các học phần chuyên ngành. Ngoài ra, phòng thí nghiêm luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các sinh viên làm chuyên đề và khóa luận tốt nghiệp. Sinh viên có thể đăng ký làm ngoài giờ kể cả thứ 7 và chủ nhật, các chi phí điện nước và các loại hóa chất thông dụng cho thí nghiệm sinh viên được sử dụng miễm phí.

Thư viện

Trường có thư viện hiện đại, được xây dựng thành một khu riêng biệt từ năm 2002, với diện tích sử dụng 8.400m2, được phủ sóng wifi với internet tốc độ cao. Thư viện số được thiết lập, địa chỉ truy cập Thư viện số: http://thuvien.dlu.edu.vn.

Tính đến ngày 12 tháng 1 năm 2021, tổng số lượng tài liệu trên Thư viện số là 85.568 đầu tài liệu, trong đó tổng số lượng luận văn, luận án trên Thư viện số là 2.329 đầu tài liệu, bài trích báo, tạp chí là 25.657, kết quả nghiên khoa học là 10.076, kỷ yếu hội nghị hội thảo là 812, sách, giáo trình là 46.546. Thư viện hàng năm được mua sắm tài nguyên số thương mại như CSDL trực tuyến, sách điện tử, tạp chí điện tử. Sinh viên và giảng viên được tiếp cận với tài liệu toàn văn từ các cơ sở dữ liệu như Thư viện pháp luật, ProQuest, MathScinet, Springer, IEEE, Thomson Innovation, Sachweb, Tạp chí chuyên ngành Khoa học & Công nghệ. Thư viện tham gia Liên hiệp Thư viện Việt Nam về Nguồn tin điện tử, Liên chi hội Thư viện đại học phía Nam được chia sẻ nguồn tài liệu phong phú. Công tác số hóa tài liệu được thực hiện thường xuyên và tuân thủ nghiêm các quy định về quyền sở hữu trí tuệ và bản. Thư viện thường xuyên thống kê tình hình sử dụng các hoạt động phục vụ tại Thư viện: Số lượt sử dụng tài liệu số, tài liệu truyền thống, dịch vụ tham khảo. Cán bộ được đào tạo đúng chuyên ngành Thư viện, có các thạc sĩ công nghệ thông tin nhằm đảm bảo luôn cập nhật kịp thời sự tiến bộ về công nghệ thông tin và truyền thông đối với lĩnh vực Thư viện.

Hệ thống công nghệ thông tin

Trường có Trung tâm Công nghệ Thông tin có chức năng quản lý các hệ thống công nghệ thông tin, nghiên cứu và triển khai, hỗ trợ kỹ thuật các giải pháp công nghệ thông tin của Trường, đồng thời xây dựng chiến lược chuyển đổi số trong giáo dục. Hệ thống công nghệ thông tin gồm 02 phần chính: hệ thống thông tin quản lý và hệ thống thông tin công chúng. Trường đầu tư trang bị, phòng máy với nhiều máy tính phục vụ việc học tập cho sinh viên, phục vụ công việc quản lý, hỗ trợ giảng dạy, nghiên cứu cho chuyên viên, giảng viên. Tất cả máy tính đều được kết nối internet đáp ứng tốt nhu cầu học tập và thi cử, quản lý và hỗ trợ giảng dạy, nghiên cứu. Hệ thống Wifi được bố trị tại các vị trí thuận lợi nhất trong khuôn viên Trường giúp người dùng dễ dàng truy cập phục vụ công việc và học tập. 100% phòng học được trang bị máy tính, máy chiếu để phục vụ công tác giảng dạy. Hệ thống học trực tuyến LMS là nền tảng E-Learning của Trường https://lms.dlu.edu.vn. Hệ thống cảnh báo học vụ, cổng thông tin sinh viên cung cấp cho sinh viên và cố vấn học tập các thông tin về học vụ.

Cán bộ công nhân viên, SV Khoa cũng được trang bị thêm hệ thống hệ thống email nội bộ, website riêng của Khoa, fanpage facebook nhằm hỗ trợ công tác tuyển sinh, công tác học tập của sinh viên.

Hàng năm, Nhà trường đều có kế hoạch mua sắm mới hệ thống máy tính, trang bị phần cứng, phần mềm, cải thiện hệ thống mạng phục vụ quản lý đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Trường Đại học Đà Lạt có hệ thống CNTT hoạt động tốt, mạng internet kết nối với máy chủ, nhiều máy tính bàn phục vụ cho giảng dạy, học tập và tra cứu thông tin của sinh viên. Trường có Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Trí tuệ Nhân Tạo đưa Trí tuệ nhân tạo trở nên gần gũi, thiết thực với cộng đồng, nhất là đối với sinh viên, học sinh. Các máy tính được kết nối internet cáp quang có đường truyền mạnh, đáp ứng tốt cho nhu cầu học tập và thi cử, quản lý và hỗ trợ giảng dạy, nghiên cứu. Đường truyền Internet, mạng LAN được bảo dưỡng và nâng cấp định kỳ nên chất lượng ngày càng nâng cao. Trường sử dụng phần mềm LMS để giảng dạy online và có chương trình tập huấn sử dụng cho sinh viên và giảng viên nhằm nâng cao hiệu quả của việc giảng dạy và học tập.

Tiêu chuẩn về môi trường, sức khỏe và an toàn

Trường ban hành các văn bản quy định về các tiêu chí vệ sinh môi trường, trật tự an ninh trường học, các quy định về phòng chống bão lụt, cháy nổ theo quy định hiện hành. Cảnh quan, cây cảnh, vệ sinh trong Trường luôn được di trì sạch, đẹp. Trường ưu tiên kinh phí cho công tác cảnh quan, môi trường, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn, an ninh trong Trường. Khuôn viên trường có hàng rào bảo vệ cố định và tổ bảo vệ trực 24/24 luôn đảm bảo an ninh cho tài sản của sinh viên và Nhà Trường, góp phần tạo tâm lý thoải mái, an toàn trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập. Các khu nhà còn có khu vực cầu thang lên xuống dành riêng cho người khuyết tật.

Công tác bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giảng viên và sinh viên: Trường có phòng Y tế và có nhân viên y tế trực theo giờ hành chính, sẵn sàng xử lý các tình huống sơ cứu của sinh viên, trường hợp sinh viên bị gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thì cũng dễ dàng chuyển đến bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lâm Đồng chỉ cách trường khoảng 3km. Bảo hiểm Y tế là bắt buộc đối với sinh viên và được hỗ trợ 30 % bởi chính phủ Việt Nam. Hàng năm, Trường công bố công khai danh sách người học được hưởng các chế độ và chính sách xã hội như chính sách dành cho dân tộc ít người, hộ nghèo vượt khó. 

Hệ thống phòng cháy chữa cháy của trường hoạt động rất tốt, được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy và có hệ thống camera giám sát. Hoạt động PCCC luôn được triển khai tập huấn và diễn tập phòng cháy chữa cháy cùng với đơn vị phóng cháy chữa cháy của thành phố Đà Lạt.

Môi trường tâm lý, xã hội, cảnh quan thuận lợi cho người học

Trường Đại học Đà Lạt với khuôn viên và cảnh quan thuộc tốp những trường đại học có cảnh quan đẹp nhất Đông Nam Á với nhiều cây xanh, ghế đá, mái che khu luyện tập thể thao tạo môi trường thoáng mát, thân thiện với người học. Trường có khu ký túc xá cho người học, đảm bảo đủ diện tích nhà ở và sinh hoạt cho sinh viên nội trú; có trang thiết bị và sân bãi cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao theo quy định. Không gian học tập và nghiên cứu của sinh viên ngoài giờ học chính khóa cũng được Trường hết sức quan tâm. Sinh viên được dùng wifi miễn phí tại thư viện và một số giảng đường nhằm phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và giải trí.

Trường còn có khu vực sân bóng chuyền, sân bóng đá mini, nhà đa năng và nhiều sân thể thao lớn nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho cán bộ và người học. Sinh viên còn được cung cấp Sổ tay sinh viên và được phổ biến các văn bản về quy tắc ứng xử của cán bộ cũng như học sinh, sinh viên trong Nhà trường. Hàng năm, Trường/Khoa tổ chức Hội nghị SV nòng cốt nhằm tập trung giải đáp các thắc mắc của của SV về các hoạt động liên quan đến đào tạo và hỗ trợ người học, đặc biệt là những khó khăn trong việc lựa chọn và đăng ký học phần, đổi học phần, tạm dừng học tập, bảo lưu kết quả học tập, quá hạn thời gian đào tạo. Hàng năm, công tác tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho SV ngành Nông học, Công nghệ sau thu hoạch và Công nghệ thực phẩm do Liên chi đoàn, Liên chi hội SV khoa chủ trì luôn nhận được giấy khen, bằng khen của tổ chức Đoàn các cấp.